Tìm hiểu các Bức xạ dưới năng lượng mặt trời và cách bảo vệ da

Tìm hiểu những gì gây ra tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, các tia UVA & UVB và làm thế nào để lựa chọn và áp dụng kem bảo vệ và nuôi dưỡng làn da đúng cách.

Mặc dù ngày hôm nay, da sạm được cải thiện với nhiều công nghệ khác nhau, nhưng chúng ta cũng phải luôn nổ lực tránh các tia bức xạ, tia cực tím, tia UV… Nói như vậy, không có nghĩa là chúng ta không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mà là chọn thời điểm, thời lượng tiếp xúc, sao cho làn da chúng ta đạt trạng  thái quân bình là được hấp thụ vitamin D, làm quen với điều kiện khắc nghiệt….  Vì  mặc dù da của chúng ta có thể  bảo vệ khỏi bức xạ, nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho da, với sự tồi tệ nhất của tất cả các bệnh ung thư da.

Mặt trời tỏa ra các loại khác nhau của bức xạ, và đạt đến trái đất như sau: các tia cực tím bức xạ, tia cực tím (Ultra Violet), cái gọi là ánh sáng nhìn thấy và bức xạ hồng ngoại. Dưới dạng bức xạ đó, chịu trách nhiệm về những tác hại trên cơ thể con người là tia cực tím và được chia thành 3 loại:

  1. UV-A (lão hóa): Sức ảnh hưởng của chúng ở các mùa là như nhau,và có khả năng thấm gần như tất cả mọi thứ từ các cửa sổ, các bức tường ngôi nhà chúng ta, xuyên qua quần áo chúng ta… bên cạnh đó các tia phát ra từ các thiết bị phát ra trong nhà như máy vi tính,đèn… cho nên chúng ta luôn thoa kem chống nắng bảo vệ ngay cả khi ở trong nhà Là bán kính chịu trách nhiệm do ánh sáng cho việc phá hủy collagen và elastin mất trong da gây thiệt hại cho các tế bào và mô. Người ta ước tính rằng 80% của sự lão hóa có thể nhìn thấy trên da của chúng ta (nếp nhăn, đường dây, tàn nhang, thư giãn, nguồn giãn) chỉ do bức xạ UVA.

2. UV-B (Burn): Đây là nguyên nhân chính của cháy nắng, hình ảnh nhạy cảm, và khối u (hơn 25% so với UVA.)

3. UV-C (ung thư): Đó là điều hoàn toàn nguy hiểm, nhưng may mắn không đến được bề mặt trái đất, vì nó được hấp thụ bởi ozon. Nó đã được quan sát thấy trong những năm gần đây, hiện diện của nó ở độ cao do sự tàn phá của môi trường và sự mở rộng của các lỗ thủng ôzôn.

ch-ng-n-ng

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ bản thân ? Quy tắc vàng là một: việc sử dụng kem chống nắng trong suốt cả năm. Và để đặt nó một cách chính xác hơn: việc sử dụng đúng kem chống nắng, trong đúng số lượng, quanh năm, từ khi còn nhỏ và mãi mãi.

Số lượng chính xác của kem chống nắng là không giống nhau cho tất cả mọi người và chắc chắn là nhiều hơn chúng ta nghĩ! Cơ quan quản lý Dược & Thực phẩm của Mỹ đã đề xuất sử dụng cho người lớn 29 gr kem chống nắng trung bình cho toàn bộ cơ thể.

Việc sử dụng đúng kem chống nắng cần thiết để  hiểu tầm quan trọng của yếu tố chống nắng SPF và làm thế nào chúng ta có thể chọn được cách bảo vệ phù hợp nhất cho làn da của mình.

SPF bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Anh Sun Protection Factor và cho biết thời gian mà chúng ta có thể ngồi trong ánh nắng mặt trời  không bị đốt cháy cùng nhau. Ví dụ, nếu bạn đỏ mặt sau 15 phút  mà không thoa kem chống nắng với bảo vệ chống nắng SPF 10 không thể giữ 150 phút: 15 PHÚT KHÔNG kem chống nắng SPF 10 X = 150 phút. Đây là chỉ đạo chung về chỉ số này. Hãy coi chừng, mặc dù, bởi vì nó là một dấu hiệu cho thấy lý thuyết và rất có khả năng xảy ra nhanh hơn nhiều dấu vết bỏng và phải luôn luôn đưa vào tài khoản nhạy cảm da cá nhân của chúng tôi, thời gian trong ngày, bạn được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các dấu hiệu của cơ thể tiếp xúc như nhau điểm có thế mạnh khác nhau.

Các yếu tố khác để hiểu là cách họ quản lý kem chống nắng để bảo vệ chúng ta. Các bộ lọc chống nắng có chứa một trong hai phản ánh hoặc hấp thụ bức xạ cực tím. Các bộ lọc được tách thành vật lý và hóa học.

muathuoctot.com_141766086173912129

Các chất chống nắng vật lý có nguồn gốc từ các khoáng chất như kẽm oxit (kẽm oxit) và titanium dioxide (titanium dioxide), trong đó có các tài sản phản ánh sự bức xạ tia cực tím trước khi thâm nhập vào các lớp biểu bì. Bộ lọc vật lý hành động ngay lập tức  không cần thời gian chờ đợi để được kích hoạt. Nhược điểm duy nhất của nó là bị ảnh hưởng bởi các góc độ của tác động của bức xạ trên da và, tùy thuộc vào độ nghiêng của góc là họ mất đi tính hiệu quả của nó.

Các chất chống nắng hóa học như avovenzoni (avobenzone hoặc Parsol 1789), các Oxybenzone (Oxybenzone) khi  hấp thụ ánh sáng mặt trời và không cho phép nó thâm nhập vào da càng lâu càng cần thiết bởi yếu tố SPF trên sản phẩm. Nó mất khoảng 20-30 phút kể từ thời điểm bạn áp dụng cho da để kích hoạt khi họ tạo ra một bộ phim nhờn bảo vệ kết hợp với da dầu, thực hiện các tương tác hóa học với các yếu tố da cần có thời gian để xảy ra. Bất lợi của nó nằm trong thực tế rằng vì chúng hấp thụ bức xạ, năng lượng được tập trung ở bề mặt da được chuyển thành nhiệt.

Hầu hết các sản phẩm chống nắng hiện đại bao gồm cả hai loại bộ lọc chống nắng bảo vệ tối đa chống lại tia UV-A & tia UV-B (phổ rộng) và gia cố bằng chất dưỡng ẩm và chất chống oxy hóa   để bảo vệ tốt hơn và chăm sóc da thẩm mỹ.

  , , , , , , ,


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *