Những điều có thể bạn chưa biết về dịch ốc sên trong ngành làm đẹp

Đọc tựa đề, chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng ngay đến những con ốc sên bò lăn tăn trên những bức tường, hay trên những nhánh cây, lề đường, và những chất nhầy trong suốt, dính dính khi chúng ta cầm hoặc đụng phải vào chúng mà lại mang tính hiệu quả cao trong mỹ phẩm mà ta đang dùng ?. Vậy đó, mà dịch của chúng được các giới chuyên gia mỹ phẩm ví von như ” tinh chất vàng ” và được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới.

Tuy nhiên, không phải là tất cả những “bé sên” ấy đều được sử dụng trong ngành làm đẹp nhé, mà chỉ có một vài loại ốc sên đặc biệt mới có thể lấy chất nhớt đó để sử dụng mà thôi.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn phần nào về  nguồn gốc, công dụng, của chất nhờn này trong ngành làm đẹp.

Nào, hãy cùng xem nhé:

  • Con người đã khám phá tác dụng của nhớt ốc sên ra từ thời Hy Lạp cổ

Từ xa xưa, ốc sên đã được Đông y sử dụng làm thuốc với tính vị mặn, hàn, bổ dưỡng, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu thũng và chống co thắt. Và theo sách “Nam dược thần hiệu” thì ốc sên có thể để chữa mụn lở ở da mặt, hoặc dùng dịch nhầy của ốc sên để làm lành những vết thương do mụn để lại.

Những điều có thể bạn chưa biết về dịch ốc sên trong ngành làm đẹp

Người Hy Lạp cổ cũng đã từng dùng nhớt ốc sên trộn sữa để chữa mẩn ngứa. Loại nhớt này được biết đến rộng rãi hơn khi nông dân Chile phát hiện tiếp xúc với ốc sên giúp da họ trở nên mịn màng bất ngờ.

Tuy nhiên. không phải dịch chiết ốc sên nào cũng như nhau, có rất nhiều loại ốc sên khác nhau nhưng nhớt dùng làm đẹp chỉ được lấy từ một vài loại, phổ biến nhất là giống  Cornu Aspersumchỉ.

Bên cạnh đó, có loại dịch chiết ra từ loại ốc sên có tên là Helix Aspersa Muller được nuôi và chăm sóc theo cơ chế bảo vệ sinh học hữu cơ organic để cung cấp cho thị trường thế giới (Các nhà khoa học đã khám phá ra công dụng dưỡng da và tái sinh da của dịch ốc sên bắt nguồn từ chính các trang trại ốc sên ở Chile) mới cho hàm lượng Protein, Collagen, Hyaluronic Acids, Allatoin.

Những điều có thể bạn chưa biết về dịch ốc sên trong ngành làm đẹp

Để sản xuất được 1 lít dịch ốc sên chưa qua tinh chế (lọc bỏ tạp chất) cần đến 6.000 con ốc sên trong vòng 3-4 tuần được nuôi dưỡng và cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, giá một lít dịch ốc sên tinh khiết là vô cùng đắt đỏ. Vi vậy, Các loại kem trên thị trường hầu như chỉ chứa một hàm lượng vô cùng thấp dịch ốc sên ( hàm lượng protein thấp để có giá thành sản xuất thấp, và giá bán thấp cạnh tranh với các thương hiệu khác ).

  • Nhớt ốc sên rất giàu dinh dưỡng

Những điều có thể bạn chưa biết về dịch ốc sên trong ngành làm đẹp

Được sản xuất để bảo vệ làn da mỏng gần như trong suốt của chính ốc sên, chất nhớt này có khả năng ngăn ngừa tia UV, giữ ẩm, tránh viêm nhiễm và hư tổn cho da. Những hợp chất như axit Hyaluronic, Glycoprotein, Proteoglycans,… trong nhớt ốc sên đều rất phổ biến ở mỹ phẩm dưỡng da.

  • Là chất chống lão hóa hiệu quả

Nhớt ốc sên kích thích sự sản sinh collagen và elastin, giúp giữ ẩm và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Dưỡng chất này cũng giúp bảo vệ da khỏi nếp nhăn, mụn, mẩn đỏ, nám, bỏng, sẹo và mụn cóc.

Chất nhầy của ốc sên có chức năng như một chất chống oxi hóa cực mạnh, giúp chống lão hoá và dưỡng ẩm tốt giúp bảo vệ và tái tạo các mô tổn thương (giảm nhẹ triệu chứng mẩn đỏ và kích ứng của da).

  • 91-98% thành phần là nước

Những điều có thể bạn chưa biết về dịch ốc sên trong ngành làm đẹp

Một sản phẩm nhớt ốc sên nguyên chất phải trải qua rất nhiều lần thanh lọc. Một số mỹ phẩm hiện nay có thể đạt 97% độ tinh khiết nhưng để đánh giá đúng chất lượng, bạn cần tham khảo kỹ sản phẩm từ những người đã dùng.

  • Ốc sên được nuôi tại các vườn chuyên dụng

http://nhaphanphoimypham.com/product/sua-rua-mat-tri-mun-lam-sach-da-mat-tu-oc-sen-snail-bubble

Tại các vườn nuôi chuyên dụng ở Pháp, Hàn Quốc, Chile…nhớt thô được sản xuất tại chỗ, đóng hộp trước khi đưa tới các phòng thí nghiệm để xử lý. Một vườn nuôi có thể đạt sản lượng vài tấn nhớt một năm.

  • Rất phổ biến tại Hàn Quốc

Những điều có thể bạn chưa biết về dịch ốc sên trong ngành làm đẹp

Khá nhiều hãng mỹ phẩm ở Hàn Quốc dùng nhớt ốc sên sản xuất từ mặt nạ, kem dưỡng, serum, sữa rửa mặt đến son môi. Hầu hết các sản phẩm đều không màu, không mùi và khá dễ nhận biết bởi màu sắc trung tính đặc trưng.

  • Spa ốc sên là xu hướng tại Thái Lan

Không chỉ Hàn Quốc, Thái Lan và một số các quốc gia châu Á cũng đã nhận thức tầm quan trọng của loại nhớt này. Tại Thái Lan, các spa thậm chí còn đưa ốc sên lên mặt để dưỡng da. Tuy nhiên vì vấn đề vệ sinh, đây là một phương pháp còn nhiều tranh cãi.

  • Không nên tự chiết xuất tại nhà

Dù tiện đến đâu, nhớt ốc sên tự làm là vô cùng nguy hiểm nếu không qua các khâu kiểm nghiệm chặt chẽ. Ốc sên tìm được trong vườn nhà hay trên đường thường chứa giun sán có thể lây nhiễm dễ dàng khi tiếp xúc với da.

  • Nên dùng thử để tránh dị ứng

Nhớt ốc sên tốt nhưng không dành cho tất cả mọi người. Để tránh dị ứng, bạn nên thử với một lượng nhỏ trong vòng 2 tuần trước khi sử dụng thường xuyên.

  • Các công dụng khác của nhớt ốc sên:

–  Giúp tẩy tế bào chết, làm lành các loại sẹo và tái tạo mô da mới.
–  Nuôi dưỡng và phục hồi da, cải thiện tính đàn hồi.
–  Chống nhiễm trùng, ngăn ngừa mụn và giảm các độc tính của mụn.
–  Chứa nhiều nước nên có tác dụng dưỡng ẩm cho da, giúp da không bị khô, căng, bong tróc.
–  Giúp làm mờ các vết thâm, nám.
–  Đẩy lùi các sắc tố đen, giúp dưỡng da trắng sáng, mịn màng.

  , , , , , , ,


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *