Nhan Sắc Việt Nói Không Với Paraben

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, cộng đồng làm đẹp Việt trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết vì Cục Quản Lý Dược Việt Nam đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi tất cả các loại mỹ phẩm chứa chất bảo quản paraben (cụ thể là 5 loại paraben sau: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben  Pentylparaben) kể từ ngày 31/07/2015. Trong list sản phẩm bị thu hồi và tiêu hủy có hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ những ông lớn đình đám như Laneige, Missha, Tony Moly, Nature Republic, The Face Shop, Vichy, Shu Uemura, Lancome, L’oreal, NYX, The Body Shop, Kóse, Paula’s Choice…

Paraben là gì?

Bạn chỉ cần gõ cụm từ “paraben”, Google sẽ trả về cho bạn hàng ngàn bài viết nói về chất này:

  • ​Paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm, dược phẩm và kể cả thực phẩm.
  • Parabens thực chất có nguồn gốc tự nhiên xuất hiện trong các loại củ hoa quả như cà rốt, họ nhà dâu như raspberry, blackberry hay blueberry… được hình thành từ acid p-hydroxy-benzoic. Paraben trong mỹ phẩm là các hóa chất được tạo ra bằng cách thực hiện phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic.
  • Mỹ phẩm có dạng mềm hay dạng lỏng là môi trường rất tốt để các vi sinh vật như vi khuẩn, vi nấm… phát triển. Vì vậy, hầu như các loại mỹ phẩm đều cần phải có chất bảo quản sát khuẩn để hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, giúp sản phẩm không bị hư hỏng. Paraben là 1 chất bảo quản có giá thành rẻ nên được sử dụng khá rộng rãi, chúng có tính chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc, mỹ phẩm.

Báo tuổi trẻ

  , ,


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *